Mua Đất Hòa Liên 5 Thì Phải Làm Những Thủ Tục Gì?

Hầu hết đất thuộc khu tái định cư đều có giấy tờ rõ ràng. Đặc biệt là khu Hòa Liên 5 thì không có vướng mắc gì quan trọng về thủ tục pháp lý khi mua bán. Sau đây là những thủ tục khi giao dịch một lô đất bình thường tại khu vực Hòa Liên 5.

Trong trường hợp đã có sổ đỏ cá nhân cho từng lô đất thì chỉ cần các giấy tờ sau:

  • Giấy CMND không quá 15 năm
  • Giấy xác nhận độc thân (nếu độc thân) hoặc giấy đăng ký kết hôn.
  • Sổ hộ khẩu.
  • Sổ đỏ bản gốc.

Bên mua cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Giấy CMND không quá 15 năm
  • Giấy xác nhận độc thân hoặc giấy đăng ký kết hôn nếu đã lập gia đình. Trong trường hợp cá biệt có thể xác nhận tài sản riêng hoặc làm ủy quyền thì liên hệ Tân tư vấn thêm.
  • Sổ hộ khẩu.

Khi mua một lô nào đó tại khu tái định cư Hòa Liên 5 vui lòng chọn thửa đất phù hợp với mục đích hoặc vị trí ưng ý. Hiện giá đất đường 5m5 tại Hòa Liên 5 giao động trong khoảng 300-320 triệu (giá tháng 3 nằm 2017) chưa bao gồm thuế, phí. Đường 7m5 có giá cao hơn. Sau khi thống nhất giá cả với chủ đất thì hai bên tiến hành đặt cọc và hẹn thời gian công chứng. (đây là bản hợp đồng đặt cọc mẫu mà Tân hay dùng). Khi đặt cọc nhớ thống nhất thời gian công chứng, tính toán để thời gian đó không trúng vào ngày chủ nhật.

Hệ thống cơ sở hạ tầng tại Hòa Liên 5 đang dần hoàn thiện

Công chứng:

Công chứng mà Tân thường làm việc cho những khách ở Hòa Liên 5 là văn phòng công chứng Tâm Tín ở Hòa Sơn, đối diện trường cấp 3 Phạm Phú Thứ trên đường Âu Cơ. Hai bên chỉ cần mang đầy đủ giấy tờ tới văn phòng công chứng và yêu cầu làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sữ dụng đất. Phí công chứng đất ở Hòa Liên 5 tầm khoảng dưới 300.000đ. Sau khi hai bên ký kết các thỏa thuận và chồng tiền đủ cho bên bán thì văn phòng công chứng sẽ đống dấu xác nhận hợp đồng. Lúc đó, lô đất trên cơ sở pháp lý đã là của người mua.

Sang tên, đổi chủ:

Sau khi công chứng, bên mua mang sổ đỏ gốc và hợp đồng công chứng lên huyện Hòa Vang (đi đường tránh nam Hầm Hải Vân lên ngã ba Túy Loan rẻ phải khoảng 2km. Tới phòng thủ tục hành chính một cửa để nộp hồ sơ. Phí nộp hồ sơ khoảng 275.000đ. Bên huyện sẽ hướng dẩn viết hồ sơ và khai thuế hoặc có biểu mẫu sẳn các bạn có thể viết theo.

Nộp thuế:

Thuế bao gồm thuế thu nhập cá nhân 2% và thuế trước bạ 0.5%. (Thuế khoảng 3.5tr cho lô đất đường 5m5, diện tích 100m2). Lấy thông báo thuế tại phòng thủ tục một cửa, sau đó tới ngân hàng Agribank gần đó để nộp.

Thời gian: Từ lúc nộp hồ sơ tới lúc có thông bao thuế khoảng 9 ngày làm việc. Nộp thuế xong rồi chờ khoảng 3 ngày nữa là có sổ đỏ cá nhân. Như vậy, tổng cộng thời gian là 12 ngày làm việc.

Add Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.